Trang chủ / Cảm hứng màu sắc / Công thức sản xuất sơn nước

Công thức sản xuất sơn nước

Sơn nước từ lâu đã trở nên quen thuộc trong các công trình, dự án lớn nhỏ ở nước ta. Nhờ bảng màu đa dạng, chất lượng vượt trội, giá thành hợp lý,… sơn nước được rất nhiều gia đình quan tâm và sử dụng. Tuy nhiên, bạn có từng thắc mắc công thức sản xuất sơn nước như thế nào? Quy trình và gia công sơn nước ra sao? Hãy cùng Hilux Paint tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Sơn nước là gì

Sơn nước được nhiều gia đình Việt Nam rất ưa chuộng

Sơn nước là một hỗn hợp đồng nhất, trong đó chất tạo màng liên kết với các chất màu tạo màng liên tục bám trên bề mặt vật chất. Hỗn hợp được điều chỉnh cân đối giữa lượng phụ gia và dung môi sao cho phù hợp với tính chất của mỗi loại sản phẩm.  

Sơn nước là sở hữu bảng màu vô cùng phong phú và đa dạng, với những tính chất lý hóa quan trọng giúp tăng độ bám dính trên nhiều bề mặt khác nhau. Với mục đích bảo vệ nguyên vật liệu khỏi yếu tố môi trường, trang trí, bảo vệ vật liệu và kéo dài tuổi thọ của chúng trong thời gian sử dụng. Ngoài ra, một số loại sơn nước cũng có chức năng chống nóng, chống thấm, chống rỉ,… hiệu quả.

Công thức sản xuất sơn nước

Công thức sản xuất sơn nước

Để tạo nên công thức sản xuất sơn nước, người ta cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

 • Chất kết dính: Đóng vai trò như một chất liên kết cho tất cả các loại bột màu và tạo màng bám dính trên bề mặt vật liệu. Quyết định khả năng bám dính, liên kết màng và độ bền màng. Chất kết dính trong mỗi loại sơn phụ thuộc vào phân loại, khả năng và mục đích sử dụng.
 • Bột độn (Extender): Bột độn có chức năng cải tiến tính chất của sản phẩm như: Tính chất màng sơn (độ bóng, độ cứng, độ mượt…), khả năng thi công, kiểm soát độ lắng. Chất độn thường được sử dụng như: Carbonate calcium, Kaolin, Oxide titan, Talc.
 • Bột màu (Pigment): Có chức năng tạo màu và độ che phủ cho sơn, thường là dạng bột. Bột màu cũng ảnh hưởng tới độ bóng, độ bền,… của sản phẩm.

Bên cạnh đó, trong công thức sản xuất sơn nước không thể thiếu màu vô cơ và hữu cơ:

 • Màu vô cơ (màu tự nhiên): Tông màu thường tối, xỉn nhưng cho độ phủ cao, khả năng bền màu tốt.
 • Màu hữu cơ (màu tổng hợp): Tông màu tươi sáng, độ che phủ thấp, độ bền màu thấp hơn màu vô cơ.
 • Chất phụ gia: Giúp gia tăng giá trị sử dụng, khả năng bảo quản, tính chất của màng.
 • Dung môi: Là chất hòa tan nhựa hay pha loãng sơn. Đặc tính nhựa trong sơn sẽ quyết định loại dung môi được sử dụng.

Công thức sản xuất sơn nước ở mỗi đơn vị phân phối sẽ không giống nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố,… Nếu muốn tìm hiểu cụ thể công thức sơn bạn quan tâm, hãy liên hệ trực tiếp tới địa chỉ cung cấp để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Quy trình làm sơn nước

Quy trình làm sơn nước phải trải qua nhiều giai đoạn

Quy trình làm sơn nước cơ bản phải trải qua 4 giai đoạn như sau: Ủ muối = > nghiền sơn => pha sơn => đóng gói thành phẩm. Cụ thể:

Giai đoạn 1: Ủ muối

Quy trình sản xuất sơn nước bắt đầu bằng quá trình ủ muối. Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

 • Bột độn với hoạt chất CaCO3, silica, đất sét,…
 • Bột màu như oxit kim loại như oxit titan, thiếc, chì,…
 • Các chất phụ gia như chất phân tán, chất hoạt động bề mặt, chất tạo bọt,…
 • Chất tạo màng 
 • Môi hữu cơ (thường là nước sạch) 

Quá trình ủ sơn thường diễn ra trong 2 – 5h, tất cả nguyên liệu sẽ được đưa vào ủ để tạo độ thấm ướt, chất tạo màng và dung môi. Vài phút sau, hỗn hợp sẽ chuyển dạng nhão và tiếp tục công đoạn nghiền tiếp theo.

Giai đoạn 2: Nghiền phân tán sơn

Các nguyên liệu đã được ủ muối trước đó sẽ được chuyển vào thiết bị nghiền sơn. Quá trình nghiền sơn sẽ giúp dung dịch này chuyển sang dạng lỏng mịn và nhuyễn. Để quá trình nghiền sơn nhanh hơn, người ta thường sử dụng các loại máy nghiền hạt ngọc loại ngang hoặc loại đứng. Dựa theo yêu cầu về độ nhớt của paste và chủng loại sơn, việc sử dụng máy nghiền có thể thay đổi linh hoạt.

Ví dụ, các loại sơn nước cao cấp như sơn ô tô, xe máy,… thường sử dụng bi nghiền và đĩa khuấy để đảm bảo độ mịn. 

Giai đoạn 3: Quy trình sản xuất màu nước với kỹ thuật pha sơn

Quá trình chuyển giao công nghệ sơn sẽ diễn ra trong giai đoạn pha sơn. Theo đó, hỗn hợp Paste khi đã đạt độ mịn mong muốn sẽ được pha cùng các hoạt chất về sắc tố và các chất phụ gia khác. Lúc này, thành phẩm sẽ được đưa vào bể pha và sử dụng máy khuấy liên tục. Sau đó, bổ sung thêm chất tạo màng và dung môi, tiếp tục khuấy tan sơn nước.

Giai đoạn 4: Đóng gói thành phẩm

Cuối cùng, là quy trình đóng gói thành phẩm, sơn nước thành phẩm sẽ được chuyển sang dây chuyền đóng thùng tự động. Bao bì sản phẩm có thể được đựng trong thùng nhựa hoặc kim loại với trọng lượng quy định. Sau đó đưa vào kho chứa và chờ xuất khẩu.

Gia công sản xuất sơn nước

Địa chỉ gia công sản xuất sơn nước uy tín – Hilux Paint

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều cơ sở gia công sản xuất sơn nước uy tín và chất lượng cao. Điển hình như Công ty cổ phần sơn Hilux Paint – thương hiệu sơn được tin cậy nhất trong vòng 5 năm từ năm 2012 đến 2017. 

Công ty cổ phần sơn Hilux Paint đã và đang cung cấp các sản phẩm sơn như: Sơn chống thấm, sơn nội – ngoại thất, sơn nước,… cùng bảng màu đa dạng và theo kịp xu hướng sơn trang trí công trình. 

Sơn trang trí tại Hilux Paint tồn tại để thúc đẩy sự thịnh vượng, sức khỏe và hạnh phúc của mọi nhà. Với sứ mệnh truyền cảm hứng và kiến tạo không gian sống trở nên tươi sáng và bền vững hơn.

Nếu bạn đọc đang có nhu cầu tìm hiểu công thức sản xuất sơn nước chính xác và nhanh chóng nhất, hãy kết nối với Hilux Paint theo địa chỉ:

CÔNG TY CP SƠN HILUX

Website: https://hiluxpaint.com/

Địa chỉ: 141D3,P.25,Bình Thạnh,HCM

Điện thoại: 0911878333

Hotline: 0911878333 (Hỗ trợ: 24/7)

Email: info@hiluxpaint.com